Hiện nay, đồng phục y tá điều dưỡng là trang phục không thể thiếu ở các bệnh viện. Đây là trang phục giúp mang lại phong cách chuyên nghiệp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng. Đồng thời, giúp tạo nên sự tin tưởng cho bệnh nhân người bệnh.

dong phuc y ta dieu duong (8)
Đồng phục y tá điều dưỡng tạo sự chuyên nghiệp và tin tưởng.

Y tá điều dưỡng là gì?

Ngoài những bác sĩ, thì y tá cũng là người góp vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc cho những bệnh nhân. Y tá là người phụ trách các công việc điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân.

Có thể thấy, đây là lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu của bệnh nhân. Họ làm nhiều công việc khác nhằmphục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đến khi phục hồi. Bao gồm chẩn đoán, điều trị và chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc nâng cao và duy trì phục hồi sức khỏe. Họ còn là những người kê toa thuốc.

Theo một định nghĩa khác, điều dưỡng y tá là người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng. Họ có thể đáp ứng các tiêu chuẩn tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng. Người điều dưỡng có nhiều cấp bậc, trình độ và được quy định cụ thể theo bậc công chức của nước ta.

Hiện nay điều dưỡng được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế. Chính vì thế mà người phụ trách công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Trước đây, điều dưỡng còn được gọi là y tá, là người phụ tá cho người thầy thuốc.

Đồng phục y tá là gì?

Đây là kiểu đồng phục bắt buộc cho các nhân viên chăm sóc y tế tại phòng khám, bệnh viện. Ngoài ra, nó còn được gọi bằng cái tên đồng phục điều dưỡng. Đây là loại đồng phục gồm mũ y tế, áo và quần. Thiết kế đồng phục điều dưỡng đảm bảo thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Theo đó, bộ đồ các điều dưỡng, y tá mặc trên người thường phải đảm bảo sự thoải mái, linh hoạt. Đặc biệt, cần sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nơi khám chữa bệnh. Ngày nay, đồng phục y tá được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau với những ý nghĩa phù hợp với từng nơi riêng biệt.

Đồng phục y tá điều dưỡng có từ khi nào?

Kiểu đồng phục điều dưỡng xuất hiện sớm nhất vào những năm đầu của thế kỷ 19. Dựa trên ý tưởng về trang phục của các nữ tu – những người đảm nhiệm vai trò chăm sóc người ốm và bị thương thời đó.

Càng theo thời gian, nghề điều dưỡng, y tá càng trở nên thịnh hành. Những bộ quần áo được người ta bắt đầu tạo ra nhằm phục vụ cho nhu cầu làm thành đồng phục thống nhất tại bệnh viện. Chất  lượng và yêu cầu của đồng phục y tá điều dưỡng cũng được chú ý nhiều hơn.

Nhằm hỗ trợ người mặc hoàn thành công việc của mình một cách thoải mái nhất. Càng theo thời gian, đồng phục y tá  càng trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và linh hoạt hơn.

dong phuc y ta dieu duong (5)
Ý nghĩa của bộ đồng phục y tá điều dưỡng là rất lớn.

Ý nghĩa của đồng phục y tá điều dưỡng

Với những đặc trưng công việc như vậy, các y tá điều dưỡng mà họ cần bộ đồng phục tốt.

Họ đòi hỏi phải ăn mặc chỉn chu bởi tiếp xúc với bệnh nhân thường xuyên. Đồng phục điều dưỡng cần phải thật thoải mái để các điều dưỡng có thể làm tốt nhiệm vụ của mình hơn.

Bên cạnh đó, vì họ thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh nên bộ đồng phục phải đảm bảo giúp họ bảo vệ bản thân dễ dàng loại bỏ các vết bẩn. Bộ đồng phục còn góp phần giúp nâng tầm thương hiệu của mỗi đơn vị khám chữa bệnh. Trang bị đồng phục là vô cùng cần thiết bởi sẽ giúp tạo sự thuận tiện cho người bệnh trong quá trình nhận biết điều dưỡng viên khi cần sự giúp đỡ.

Quy định chung của bộ y tế về đồng phục y tá điều dưỡng

Đồng phục y tá điều dưỡng bao gồm: áo, quần, áo liền váy và mũ. Trang phục của các y tá điều dưỡng viên cũng được may theo đúng tiêu chí của trang phục y tế:

  • Mang tính truyền thống, đặc trưng ngành y tế.
  • Bảo đảm an toàn với người sử dụng và người bệnh.
  • Sử dụng thuận tiện, dễ dàng tiến hành các thao tác chuyên môn
  • Chất liệu mềm mại, bảo đảm ít nhăn, dễ giặt, dễ là ủi, dễ khử khuẩn. Phù hợp với khí hậu và dễ thấm mồ hôi.
  • Kiểu dáng đồng phục hiện đại, đơn giản, lịch sự, trang nhã, kín đáo
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao, phù hợp với công việc và nghề nghiệp
  • Dễ dàng nhận biết rõ các đối tượng sử dụng và các khu vực chuyên môn khác nhau.
  • Đặc biệt, trang phục không được có biểu tượng Chữ thập đỏ.

Kiểu dáng đồng phục y tá điều dưỡng

Màu sắc đồng phục y tá điều dưỡng

Đồng phục có màu trắng theo đúng quy định. Màu trắng cũng là màu sắc biểu tượng của ngành y. Hơn nữa, sử dụng màu trắng còn giúp trang phục dễ dàng giặt tẩy, đánh bay các vết bẩn cứng đầu.

dong phuc y ta dieu duong (1)
Màu sắc của đồng phục y tá, điều dưỡng.

Kiểu dáng đồng phục y tá điều dưỡng

Tùy theo sở thích của các cơ sở khám chữa bệnh, đồng phục điều dưỡng sẽ có áo có cổ, cài cúc dài tay hoặc ngắn tay. Phần áo dài tới ngang mông, phía trước có 2 túi và có khuy cài biển trên ngực trái.

Quần của nhân viên y tá điều dưỡng có 2 túi chéo và quần nam thì có túi phía sau. Phần túi áo và tay áo cổ áo có viền xanh dương, với độ rộng viền là 0,5cm.

Các điều dưỡng viên còn có thể được trang bị chiếc áo liền váy. Với chiếc áo liền váy, các điều dưỡng, y tá sẽ có vẻ ngoài khác biệt và duyên dáng hơn.

Cũng giống như chiếc áo của điều dưỡng thông thường, chiếc áo liền váy có cổ, phần tay dài hoặc ngắn tùy theo sở thích mỗi bệnh viện, phòng khám. Chiều dài váy quá gối 5cm đến 10cm. Phía trước có 3 túi và có khuy cài biển tên trên ngực trái. Túi và tay áo và cổ của trang phục này có viền xanh dương. Chúng có kích thước viền rộng 0,5cm.

dong phuc y ta dieu duong (4)
Kiểu dán phổ biến của đồng phục y tá, điều dưỡng.

Chất liệu vải may đồng phục y tá điều dưỡng

Để tạo nên bộ đồng phục của các nhân viên y tá điều dưỡng, Thomas Nguyen Uniform sử dụng tông màu trắng. Chất liệu vải may đồng phục điều dưỡng thường là vải có độ thấm hút mồ hôi tốt, dễ dàng giặt tẩy và là.

Vải được chọn cần có chất lượng cao, không xù lông, bay màu và bền sau thời gian sử dụng. Vải sợi bamboo hoặc kate mỹ thường được chọn bởi đảm bảo chất lượng đó. Đây cũng là hai chất vải thông dụng được nhiều người yêu thích và tin tưởng sử dụng. Đồng thời, chúng còn đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ý nghĩa một số màu sắc của mẫu áo blouse điều dưỡng, y tá đẹp

Đồng phục y tá điều dưỡng với mỗi màu sắc sẽ có một ý nghĩa riêng:

– Màu trắng: Màu sắc này là thông dụng nhất trong các bộ đồ của nhân viên y tế. Đây là màu sắc tượng trưng cho sự sạch sẽ, tinh tế và tỉ mỉ. Kiểu màu này không chỉ được ưa chuộng trong các cơ sở y tế, mà còn được sử dụng nhiều đối với đầu bếp, nhà nghiên cứu khoa học…

– Màu đen: Thể hiện sự mạnh mẽ, tinh tế và tỉ mỉ của người y tá. Bên cạnh đó, đồng phục màu đen còn toát ra cảm giác trang trọng, giúp tăng sự tôn trọng từ phía bệnh nhân.

– Màu xanh dương:  Màu xanh dương cũng là một trong những màu phổ biến nhất trong đồng phục y tá. Đây là loại màu tạo cảm giác yên bình, nhẹ nhàng và đáng tin cậy.

– Màu hồng: Mang lại cảm giác dễ thương, gần gũi với người bệnh. Màu hồng là màu của tình yêu. Nó chính là tượng trưng ý nghĩa người y tá mang trái tim thương yêu và tận tâm với bệnh nhân, y như sự dịu dàng mà màu sắc này mang lại.

dong phuc y ta dieu duong (2)
Đồng phục y tá điều dưỡng tạo ra sự chuyên nghiệp cho công việc của y tá, điều dưỡng.

Những ưu điểm của sản phẩm đồng phục điều dưỡng, y tá chất lượng cao

8.1. Bảo vệ an toàn và sức khỏe của y tá, điều dưỡng

Chăm sóc bệnh nhân mỗi ngày là công việc hàng ngày của những y tá, điều dưỡng. Do đó, họ không thể tránh khỏi việc tiếp xúc nhiều vật dụng truyền nhiễm và các dung dịch thuốc y tế.

Sức khỏe của họ có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi phải xử lý thường xuyên những rác thải y tế. Thậm chí có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Mặc một bộ đồng phục chất lượng sẽ giúp họ ngăn chặn sự lây nhiễm của vi khuẩn và ký sinh trùng, bảo vệ họ khỏi những tác nhân gây hại.

8.2. Tạo sự chuyên nghiệp nơi làm việc

Sử dụng bộ đồng phục sẽ giúp tạo nên ấn tượng về sự đồng bộ, chuyên nghiệp và phong thái nghiêm túc ở nơi làm việc.

Ở những nơi liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người như nơi khám chữa bệnh, điều này đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Đây cũng là kiểu trang phục sẽ mang đến cảm giác n tâm và tin tưởng hơn về sự tận tâm và chuyên nghiệp của các y bác sĩ.

Đồng thời, khi khoác lên bộ đồng phục, những nhân viên y tế cũng tự nhắc nhở về trách nhiệm cao cả của mình, từ đó chuyên tâm hơn để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

8.3. Phân biệt y tá, điều dưỡng với những người khác trong bệnh viện

Sẽ có nhiều người khác nhau thường xuyên lui tới những nơi khám chữa bệnh.  Bác sĩ, lễ tân, tình nguyện viên và phổ biến nhất là bệnh nhân và người nhà của họ. Khi đến môi trường vậy, đồng phục điều dưỡng y tá sẽ giúp mọi người nhận ra được chức vụ của họ tại bệnh viện. Khi xảy ra những vấn đề phát sinh, bệnh nhân sẽ tìm thấy các điều dưỡng viên một cách dễ dàng. Ngoài ra, bộ đồng phục cũng giúp bệnh viện quản lý nhân viên của mình tốt hơn.

Bộ đồng phục y tá gồm những gì?

+ Mẫu áo blouse điều dưỡng, y tá

Thiết kế áo điều dưỡng có phần cánh tay ngắn với độ dài như một áo thun thông thường.

May thêm túi ở hai bên trên chiếc áo và phần cúc dài ở giữa. Thông thường, màu sắc của áo là màu trắng. Tùy vào quy định của mỗi nơi mà màu sắc đồng phục cũng khác nhau. Áo blouse y tá luôn phải đảm bảo độ thoải mái và hợp vệ sinh trong môi trường khám chữa bệnh.

dong phuc y ta dieu duong (6)
Áo Blouse y tá, điều dưỡng.

+ Mẫu quần đồng phục y tá điều dưỡng

Chất liệu quần đồng phục của y tá điều dưỡng thường có cùng chất liệu, màu sắc và mẫu mã với chiếc áo blouse bên trên. Quần có thiết kế với độ rộng vừa phải, không quá bám sát vào da gây khó khăn khi di chuyển.

Ngoài ra, để phù hợp với tính chất công việc, quần đồng phục điều dưỡng cũng được may thêm túi vào hai bên, thiết kế thường rất đơn giản và không mất nhiều thời gian khi mặc.

dong phuc y ta dieu duong (3)
Mẫu quần áo y tá điều dưỡng.

+ Mũ đồng phục điều dưỡng, y tá

Đối với mỗi nhân viên chăm sóc y tế, cùng với bộ quần áo đồng phục là chiếc mũ cùng màu có kiểu dáng đơn giản. Chiếc mũ chất lượng tốt sẽ giúp bảo vệ đầu tối ưu cho người dùng. Bên cạnh đó, đây cũng là loại phụ kiện thể hiện sự chuyên nghiệp ở nơi làm việc, tạo hình ảnh tốt đẹp trong mắt bệnh nhân và những người xung quanh.

Địa chỉ đặt may đồng phục điều dưỡng tốt nhất hiện nay

Bạn phân vân không biết lựa chọn địa chỉ đặt may đồng phục điều dưỡng giá tốt và chất lượng cao. Đồng phục Thái Hòa là một sự lựa chọn đáng để thử.

Được biết đến là một thương hiệu uy tín, đáng tin cậy trong mắt các khách hàng doanh nghiệp. Khi đến với Thái Hòa, khách hàng sẽ được lựa chọn nhiều mẫu mã và thiết kế đa dạng.

Thái Hòa cam kết luôn sản xuất đúng với mẫu thiết kế. Người mua sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn với mỗi đơn hàng. Đây là địa chỉ cung cấp dịch vụ may mặc với mức giá tốt nhất thị trường và đảm bảo luôn sản xuất với chất lượng số một.

Khách hàng luôn được tư vấn và chăm sóc một cách tận tâm, chu đáo. Đội ngũ tư vấn sản phẩm luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng, hỗ trợ tận tình để người mua có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất.

Tuy đơn giản nhưng những bộ đồng phục toát lên được môi trường làm việc hay cơ sở y tế của bệnh viện như thế nào. Bộ đồng phục với thiết kế thoải mái cùng chất liệu cao cấp mang đến sự thoải mái cho người mặc.
Nắm bắt được nhu cầu của bệnh viện, đồng phục Thái Hòa luôn mang đến cho quý khách những thiết kế về đồng phục y tế đúng chuẩn, đảm bảo chất liệu cao cấp cùng kỹ thuật cắt máy chính xác và cẩn thận. Đảm bảo mang lại sự thoải mái tuyệt đối cho bác sĩ, y tá cũng như bệnh nhân. Từ đó, tạo được phong cách chuyên nghiệp đẳng cấp và tinh tế.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về đồng phục y tá và có được sự lựa chọn ưng ý nhất.

Hãy liên hệ ngay Thái Hòa để may những bộ đồng phục y tá điều dưỡng chất lượng, đẹp nhất!

Thái Hòa rất hân hạnh được hợp tác với Công ty/Đơn vị đang cần “May Đồng Phục Y Tá”. Liên hệ ngay chúng tôi !!!

Hotline:  0939 883 445 – (028)22001770